TIN TỨC BỆNH VIỆN

BẢO VỆ BỆNH VIỆN AN TOÀN TRONG DỊCH COVID-19
[ Cập nhật vào ngày (21/12/2020) ]

Là bệnh viện (BV) tuyến cuối của hệ thống y tế thành phố, BV Đa khoa TP Cần Thơ tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân của thành phố và các tỉnh trong vùng, vừa đảm nhận tiếp nhận điều trị cho người có yếu tố dịch tễ, nghi nhiễm COVID-19. Vì vậy, BV luôn chủ động, đảm bảo khám chữa bệnh an toàn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.


Bệnh nhân 29 tuổi về từ Philippines vừa được các bác sĩ BV Ða khoa TP Cần Thơ cho xuất viện sau thời gian cách ly điều trị thành công. Người này nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ đầu tháng 12-2020, diễn biến sức khỏe xấu, được chuyển từ khu cách ly tập trung của Trung đoàn bộ binh 932 về khu cách ly của BV Ða khoa TP Cần Thơ cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, nguy cơ tử vong cao. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Ban Giám đốc BV thống nhất phương án điều trị cấp cứu cho bệnh nhân, chuyển hệ thống lọc thận dành cho người bệnh thông thường sang khu cách ly, đồng thời, duyệt mua và lắp đặt ngay thiết bị RO cho máy lọc thận.

BV Đa khoa TP Cần Thơ siết chặt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong môi trường BV. Trong ảnh: Cán bộ y tế đo thân nhiệt người bệnh tại cổng vào viện. 

Bác sĩ CKII Trần Văn Phúc, Trưởng Khoa Truyền nhiễm BV Ða khoa TP Cần Thơ, cho biết: Ngay sau khi lắp máy xong, bệnh nhân được đưa vào chạy thận, tình trạng cải thiện dần, sinh hiệu dần ổn định. Thời gian nằm viện, bệnh nhân được cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp nên sức khỏe hồi phục nhanh. Sau hai lần lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân có kết quả âm tính với COVID-19, được xuất viện về cách ly tại nhà.

Qua trường hợp của bệnh nhân này, Khoa Xét nghiệm BV đã thực hiện xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19 với hệ thống Realtime RT-PCR mà BV được đầu tư. Thạc sĩ Nguyễn Dương Hiển, Trưởng Khoa Xét nghiệm cho biết, đầu tuần tới, Viện Pasteur sẽ cấp chứng nhận BV đủ năng lực độc lập thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19. Trước đó, ê-kíp cán bộ của khoa đã lên Viện Pasteur đào tạo về xét nghiệm khẳng định, đáp ứng yêu cầu về nhân lực. Dự kiến đầu năm 2021, Viện Pasteur sẽ ký hợp đồng trực tiếp với BV để thực hiện độc lập lấy mẫu trong chương trình giám sát dịch cúm trong cộng đồng tại TP Cần Thơ.

Song song với việc ứng phó các tình huống tiếp nhận điều trị các trường hợp liên quan đến COVID-19, BV cũng siết chặt các giải pháp đảm bảo môi trường BV an toàn. Khuôn viên BV luôn có khoảng 2.500 người đến khám, chữa bệnh ngoại trú, nằm viện, cán bộ y tế, sinh viên y dược và các bộ phận bảo vệ, bảo quang, nhân viên căn tin, siêu thị. BS CKII Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc BV Ða khoa TP Cần Thơ chia sẻ, với lưu lượng người đông như vậy, BV luôn cảnh giác phòng vệ với 3 lớp an toàn, từ khâu khám sàng lọc, tiếp nhận người vào khám đến hệ thống thang máy và các khoa phòng. BV liên tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho đội ngũ cán bộ y tế và người bệnh, thân nhân trong nội viện về thông tin dịch bệnh, thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế... 

Gần đây, Khoa Nội Tổng hợp làm hàng rào bảo vệ để kiểm soát người bệnh, thân nhân ra vào và xây dựng lối đi riêng cho nhân viên y tế. Mỗi người nằm viện chỉ được một người thân chăm sóc và phải mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Các giường bệnh được bố trí giãn cách phù hợp với điều kiện cho phép. Người bệnh trước khi vào khoa được sàng lọc thêm một lần nữa. Nếu có triệu chứng nhiễm virus sẽ được đưa vào khu vực cách ly của khoa theo dõi diễn tiến sức khỏe từ 48-72 giờ, được test nhanh COVID-19. Trong các tua trực này, Khoa chọn các bác sĩ, điều dưỡng trẻ, chưa có gia đình, để nếu lỡ có trường hợp nguy cơ cần cách ly, sẽ thuận tiện chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Theo BS CKII Triệu Anh Ðệ, Trưởng Khoa Nội Tổng hợp, khoa có 92 giường thực kê, trong đó hơn 95% mắc các bệnh đường hô hấp, nguy cơ lây bệnh từ môi trường khám chữa bệnh luôn hiện hữu. Tuy vậy, đội ngũ nhân viên của khoa yên tâm thực hiện nhiệm vụ, vì nơi nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn, với điều kiện tuân thủ chặt chẽ các giải pháp phòng, chống dịch chủ động.

Bên cạnh sự chủ động các giải pháp và nguồn nhân lực để đảm bảo môi trường BV an toàn, hiện BV Ða khoa TP Cần Thơ gặp khó về các máy móc cần thiết trang bị cho khu cách ly như hệ thống máy thở, điện tim, X-quang tại giường. BS CKII Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc BV cho biết, đó là nhu cấp cấp thiết hiện nay của BV, để đảm bảo đủ điều kiện tiếp nhận, cách ly điều trị cho người bệnh có yếu tố dịch tễ, nghi nhiễm COVID-19.
Bài, ảnh: THU SƯƠNG - BÁO CẦN THƠ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức