TIN TỨC BỆNH VIỆN

ĐƯA DẠ DÀY NẰM “LẠC CHỖ” VỀ LẠI Ổ BỤNG
[ Cập nhật vào ngày (30/09/2020) ]

Người Pháp có câu: “Chaque chose à sa place’’, nghĩa là mọi thứ đều có vị trí của nó. Khi đó nó sẽ thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình và sẽ trở nên hữu ích. Dạ dày, hay còn gọi là “bao tử” cũng vậy, khi ở đúng vị trí của nó là trong ổ bụng, vùng thượng vị, nó sẽ có nhiệm vụ chứa đựng và tiêu hóa thức ăn.


Ấy vậy mà cái bao tử của cụ bà tên H.T.B, 85 tuổi, ngụ ở Q. Ô Môn - TP. Cần Thơ không biết tự bao giờ nó “chui tuột” lên lồng ngực, nằm gần trọn trong trung thất, làm cho cụ cảm thấy đau tức, nặng ngực, khó thở; nhất là mỗi khi ăn no. Các triệu chứng cứ lúc tăng, lúc giảm. Có nhiều lúc ăn vào cái bao tử chèn ép vào tim và vào phổi làm cho cụ thở không nổi. Lần này cụ nhập viện vì đau vùng thượng vị, ăn vào khó thở kèm đau ngực, nôn ói.

Chụp cắt lớp vi tính, kết quả phát hiện dạ dày của bà cụ “chui” qua khe hoành nằm gần trọn trong lồng ngực. Theo chuyên môn gọi là thoát vị khe hoành.

Hình ảnh nội soi phẫu thuật.

Sáng nay, cụ được các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp phẫu thuật nội soi đưa dạ dày xuống ổ bụng, xếp nếp đáy vị kiểu Nissen và khâu hẹp lỗ khe hoành. Trường hợp này nếu mổ mở sẽ rất nặng nề, sau mổ nguy cơ nhiều biến chứng, nhất là viêm phổi hậu phẫu có thể dẫn tới tử vong. Hy vọng cụ sẽ mau hồi phục sớm chấm dứt nỗi khổ bấy lâu nay.

Ê kíp phẫu thuật mất hơn 3 giờ mới phẫu thuật thành công cho dạ dày của cụ bà nằm trong trung thất trở về vị trí nguyên thủy. Ca mổ kết thúc khi đồng hồ điểm hơn 13 giờ, mặc dù mệt và đói lả nhưng ai cũng vui vì đã giúp cụ bà giải quyết được “cục nợ” phải mang bấy lâu nay.




(Nguồn: BSCKII. La Văn Phú - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp)

  In bài viết



tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức