TIN TỨC BỆNH VIỆN

BỆNH NHÂN BỊ ĐINH ĐÂM THỦNG ĐỘNG MẠCH DƯỚI ĐÒN PHẢI
[ Cập nhật vào ngày (30/09/2020) ]

Người nhà một mực xin về vì lý do bệnh nhân tinh thần không ổn định. Mất nhiều thời gian giải thích và thuyết phục, người nhà mới đồng ý phẫu thuật cho bệnh nhân nuốt phải đinh. Cả ê kíp phẫu thuật ngay trong đêm lấy dị vật cứu sống bệnh nhân.


Trường hợp chúng tôi nhắc đến là bệnh nhân tên N.T.T, 37 tuổi, quê ở Bình Tân – Vĩnh Long. Khuya 28/9/2020, bệnh nhân được gia đình chở vào viện trong tình trạng ho khạc ra máu.

Hình ảnh dị vật trên phim X-Quang.

Dị vật là chiếc đinh sắt dài khoảng 8cm.

Phim X-Quang cho thấy cây đinh nằm ở vùng cổ và phần đuôi nhọn đâm xuống ngực. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính phát hiện dị vật nằm ngay sát cạnh động mạch cảnh và động mạch dưới đòn, có hình ảnh áp xe trung thất và tràn dịch màn phổi phải lượng trung bình.

Khai thác bệnh sử cho thấy người bệnh rối loạn tâm thần nên đã nuốt đinh. Người nhà cho biết không rõ bệnh nhân đã nuốt khi nào.

Kết quả hội chẩn viện thống nhất lấy dị vật và làm sạch tổn thương. Tuy nhiên, do tiền sử bệnh nhân tâm thần nên gia đình không tha thiết điều trị, có ý định ký hồ sơ xin về. Các bác sĩ trong bệnh viện nhiều lần thuyết phục và giải thích cặn kẽ, gia đình đã đồng ý. Ngay lập tức ca phẫu thuật tiến hành vào giữa đêm (29/9/2020).

Sau khi bộc lộ dị vật phát hiện dị vật đi từ vùng hạ họng đến động mạch dưới đòn bên phải. Khi lấy dị vật ra thấy dị vật là cây đinh dài khoảng 8cm làm thủng động mạch dưới đòn phải. Ê kíp khống chế động mạch dưới đòn, lấy dị vật, phục hồi động mạch dưới đòn. Sau khi chọc dò, dịch màng phổi phải ra máu không đông. Tiến hành đặt dẫn lưu màng phổi phải ra 300ml máu không đông.

Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh hiện ổn, động machh cánh tay, động mạch quay rõ. Dẫn lưu màng phổi hoạt động tốt, ra thêm 100m đỏ sậm.
Tổ Truyền thông

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức