TIN TỨC BỆNH VIỆN

TIẾN SĨ - BÁC SĨ LA VĂN PHÚ: CHỮ TÂM ĐI VỚI CHỮ TÀI
[ Cập nhật vào ngày (28/02/2023) ]

Trong suốt 29 năm gắn bó với ngành y, Tiến sĩ, Bác sĩ (TS.BS), Thầy thuốc Ưu tú La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ luôn kiên định với phương châm: “Tất cả vì người bệnh” và “Hãy làm những việc bình thường bằng niềm đam mê phi thường, thành công sẽ đến với bạn”.


“Chữ tâm đi với chữ tài” – là những lời đánh giá của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như đồng nghiệp dành cho BS La Văn Phú.

Hành trình hiện thực hóa ước mơ của cậu học trò nghèo

“Lúc còn học cấp 2, cước mơ được trở thành bác sĩ dần hình thành trong tôi với mong muốn để những người bệnh như mẹ được điều trị kịp thời, an toàn hơn” – Thầy thuốc Ưu tú La Văn Phú chia sẻ.

Tuy nhiên, “đời không như là mơ”, sau khi học xong cấp 3, với 3 lần thi trượt đại học do thiếu từ 0,5 – 1 điểm. Cậu học trò nghèo của vùng đất Hà Tĩnh theo anh trai vào xứ Cần Thơ để mưu sinh. Cuộc sống đầy khó khăn nhưng La Văn Phú vẫn nuôi hy vọng với khát khao được ngồi trên giảng đường đại học và ước mơ trở thành bác sĩ cứu người.

Ban ngày anh đi làm thuê cho xưởng nước mắm, phụ hồ, tối về lại đèn sách ôn thi. Kỳ thi tuyển sinh năm 1988, La Văn Phú trúng tuyển ngành Y khoa – Trường Đại học Cần Thơ trong sự ngỡ ngàng của gia đình, xóm làng và bạn bè.

“Ban đầu, tôi đăng ký ngành Thú y nhưng sau đó một tuần, tâm sự với anh trai về ước muốn của mình và được anh ấy động viên nên tôi quyết định thay đổi nguyện vọng thành Y khoa. Khi có kết quả trúng tuyển, tôi sướng như người trúng số, còn người nhà thì bất ngờ nhưng sau đó cũng hiểu và ủng hộ quyết định của tôi”, BS La Văn Phú nhớ lại. Sau khi ra trường, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ nhận anh và cử đi học Chuyên khoa cấp I ngoại tổng quát tại TP Hồ Chí Minh. Hoàn thành khóa học, anh trở về công tác tại bệnh viện cho tới nay và hiện là Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp.

Tài – đức của người Thầy thuốc ưu tú

Theo BS La Văn Phú, trong suốt hành trình của cuộc đời, thì mỗi người phải luôn trang bị vốn kiến thức để khi có cơ hội thì nắm bắt và phát huy để thu được những thành quả xứng đáng. Và đặc biệt với ngành y, cần phải không ngừng phấn đấu, học tập. Tới ngày về hưu, nhiều bác sĩ vẫn còn học vì khoa học y học thay đổi từng ngày.

Từ cậu học trò với vốn ngoại ngữ “một chữ bẻ đôi” còn không biết nhưng bằng sự nỗ lực, chăm chỉ, anh đã học và thành thạo 2 ngoại ngữ Anh – Pháp. Cũng từ việc giỏi ngoại ngữ nên BS La Văn Phú thường xuyên được cử đi đào tạo, tập huấn ở các nước có nền y học hiện đại như Thụy Sĩ, Pháp, Hàn Quốc… Anh cũng tìm đọc, nghiên cứu những tài liệu chuyên sâu từ nước ngoài để vận dụng vào thực tiễn công tác.

Năm 2007, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ tái thành lập, nhiều đồng nghiệp đi tìm bến đỗ mới. Dù có nhiều thiếu thốn, khó khăn, BS La Văn Phú quyết bám trụ với mong muốn cùng tập thể xây dựng nơi đây thành bệnh viện tuyến cuối của thành phố trung tâm châu thổ Cửu Long, đáp ứng được nhu cầu cũng như kỳ vọng về những tiến bộ trong khám, chữa bệnh của người dân. Sau 16 năm, đến nay Khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã trở thành một trong những “trung tâm phẫu thuật” hàng đầu vùng ĐBSCL, với nhiều thành tích tạo được tiếng vang trong ngành.

BS La Văn Phú có 14 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; 3 lần liên tiếp các năm 2015, 2018 và 2021 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp thành phố”; năm 2021 đạt “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”. Năm 2018, BS La Văn Phú được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”. Năm 2019, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ tặng Kỷ niệm chương “Vì những đóng góp cho khoa học và nghiên cứu khoa học”. Năm 2020, BS La Văn Phú được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Cuối năm 2022, BS La Văn Phú đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y khoa chuyên ngành Ngoại tiêu hóa và hiện là Bác sĩ cao cấp duy nhất của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đến thời điểm hiện tại.

TS La Văn Phú đã có trên 20 đề tài nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao, được áp dụng và nhân rộng trong công tác khám, chữa bệnh trong khu vực. Một số đề tài tiêu biểu như: Đánh giá kết quả sớm điều trị tắc ruột do dính sau mổ bằng phẫu thuật nội soi; Nghiên cứu kết quả sớm điều trị sỏi đường mật chính bằng phẫu thuật nội soi; Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị bảo tồn bệnh tắc ruột do dính sau mổ; Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, siêu âm và đánh giá kết quả sớm điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp mổ mở kiểu Lichtenstein…

TS.BS La Văn Phú luôn tâm niệm, khi điều trị bệnh nhân tôi luôn đặt mình vào vị trí người bệnh và người thân của người bệnh để lựa chọn phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất cho người bệnh.

Nhớ lại ca phẫu thuật cứu sống nam sinh lớp 12 vào năm 2009, BS La Văn Phú nói: “Nếu lúc đó mà không quyết đoán thì chắc bệnh nhân không qua khỏi”. Đang trong ca trực đêm, một nam sinh bị dao đâm sâu vào ngực máu chảy liên tục không cầm lại được, bệnh viện tuyến dưới chuyển lên với lời động viên gia đình chuẩn bị tâm lý xấu nhất vì vết thương quá nguy hiểm. Khi BS La Văn Phú đang thăm khám ban đầu cho nạn nhân, người mẹ của nam sinh đã quỳ gối, khóc van xin cứu sống đứa con duy nhất của gia đình.

“Y lệnh được đưa ra nhanh chóng, ê kíp tiến hành truyền dịch tối đa. Tôi trực tiếp báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo trực được tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, các thủ tục liên quan được thực hiện sau”, BS La Văn Phú nhớ lại. Ca phẫu thuật do BS La Văn Phú và ê kíp thực hiện thành công sau 2 giờ đồng hồ. Nam sinh sau đó bình phục, học đại học ra trường có việc làm ổn định, gia đình hạnh phúc.

Năm 2018, BS La Văn Phú phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nhiễm HIV bị rò tiêu hóa, đã gần như sống tách biệt với cộng đồng hơn một năm… Ca mổ thành công, vết thương lành, bệnh nhân tái hòa nhập với cộng đồng. “Tôi chưa bao giờ từ chối điều trị cho bất kỳ người bệnh nào, dù biết rằng nguy cơ lây nhiễm cao. Tôi xem người bệnh như người thân của mình, nên mình chăm sóc người thân như thế nào thì chăm sóc người bệnh như thế” – BS La Văn Phú chia sẻ.

Thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của bệnh viện, dù không tham gia trực tiếp tuyến đầu nhưng BS La Văn Phú tham gia vai trò hậu cần vững chắc, vận động, kết nối, hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật tư y tế gửi vào các khu cách ly, bệnh viện dã chiến tiếp sức cho bệnh nhân và đồng nghiệp. Trên chiếc xe cá nhân của mình, lúc nào BS La Văn Phú cũng chuẩn bị sẵn hàng chục phần gạo, sữa, mì… khi có yêu cầu giúp đỡ từ những người dân khó khăn, cấp bách thì anh luôn có mặt giúp đỡ.

BS La Văn Phú chia sẻ, có rất nhiều lời mời đến từ các bệnh viện tư với mức thu nhập khá cao, nhất là sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ nhưng anh điều từ chối. “Ở bệnh viện công có nhiều bệnh nhân nghèo, bệnh nặng, bệnh khó họ cần tôi hơn. Mình đã gắn bó với nơi đây từ những ngày thành lập đầy khó khăn thì nay vẫn vậy”, BS La Văn Phú chia sẻ.
NGUỒN: BÁO CÔNG AN NHÂN DÂN

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức

Sebagian besar pencarian tumpukan pola dari tampilan terkini ini kemungkinan besar adalah peraturan yang terkait dengan replika rolex swiss richard mille .

This website strongly recommends: www.iapac.to http://www.wannawatches.com