TIN TỨC BỆNH VIỆN

Nguy cơ viêm tụy cấp đe dọa tính mạng
[ Cập nhật vào ngày (13/03/2019) ]
Bệnh nhân viêm tụy cấp được các bác sĩ BV Đa khoa TP Cần Thơ điều trị qua cơn nguy kịch.
Bệnh nhân viêm tụy cấp được các bác sĩ BV Đa khoa TP Cần Thơ điều trị qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ ghi nhận nhiều bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp, nguy kịch tính mạng thời gian vừa qua, có liên quan đến việc uống nhiều rượu bia và chế độ dinh dưỡng nhiều mỡ đạm. Viêm tụy cấp nếu điều trị chậm trễ, có thể gây nhiều biến chứng đe dọa tính mạng.


Bệnh nhân Tr. V. H. (50 tuổi) vừa được các bác sĩ Khoa Hồi sức - tích cực chống độc (ICU), Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cứu qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, mức độ đau ngày càng tăng, không thể chịu đựng nổi.

Chị K. H., vợ bệnh nhân cho biết: Dịp Tết ông H. thường xuyên uống bia rượu, tham gia các buổi tiệc tùng với người thân, bạn bè. Trước ngày nhập viện, ông H. và 3 người bạn uống hết 3 thùng bia, đến sáng hôm sau thì bệnh nhân đau bụng. Lúc đầu, ông H. chỉ tưởng bị đau dạ dày nên tự uống thuốc tại nhà, nhưng cơn đau ngày càng dữ dội, bụng to dần căng cứng lên, người nhà tức tốc đưa bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán ông H. bị viêm tụy cấp, phải điều trị tích cực ở Khoa ICU. Hơn nửa tháng điều trị, mặc dù bệnh nhân có bảo hiểm y tế, gia đình đã phải chi trả hơn 50 triệu đồng.

Bác sĩ Đoàn Văn Thiện, bác sĩ điều trị Khoa ICU, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh nhân H. là một trong những trường hợp điển hình bị viêm tụy cấp với tình trạng nặng. Dịp Tết vừa qua, Khoa ICU tiếp nhận điều trị cho 6 trường hợp viêm tụy cấp nguy kịch tính mạng, phải thay huyết tương, lọc máu liên tục để cứu bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đoàn Văn Thiện, viêm tụy cấp là bệnh lý nội khoa nặng, có triệu chứng điển hình là những cơn đau bụng dữ dội vùng thượng vị lan ra sau lưng, buồn nôn, nôn ói, bụng chướng căng. Bệnh do nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 nguyên nhân thường gặp. Nguyên nhân thứ nhất là do sỏi mật, chiếm từ 40% - 70% trường hợp. Nguyên nhân thứ 2 là do rượu, chiếm từ 25% đến 35%. Cuối cùng là do tăng triglyceride máu chiếm 1%-14%. Trường hợp tăng triglyceride máu (là 1 dạng mỡ máu), giá trị Triglyceride máu tăng trên 1000mg/dl (11.3 mmol/l) gây viêm tụy cấp và tình trạng này cũng liên quan đến lạm dụng rượu bia.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm tụy cấp thông qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm máu, kết hợp với siêu âm bụng, nhất là chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Các bác sĩ chia sẻ, một dấu hiệu điển hình của bệnh viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu là ngoài cơn đau bụng dữ dội vùng bụng, khi xét nghiệm máu, thấy huyết tương của bệnh nhân có màu trắng đục như sữa, do hàm lượng triglyceride tăng cao. Sau khi chẩn đoán xác định, tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ điều trị và hồi sức tích cực như: truyền dịch, giảm đau, kháng sinh, nhịn ăn… Trường hợp nặng có suy tuần hoàn, suy hô hấp phải dùng thuốc vận mạch (thuốc nâng huyết áp), hỗ trợ thở máy, lọc máu liên tục… Đặc biệt trong trường hợp viêm tụy do tăng triglyceride máu, bệnh nhân phải thay huyết tương để lấy triglyceride máu. 

Theo bác sĩ Đoàn Văn Thiện, tình trạng bệnh kéo dài, không điều trị kịp thời, có thể diễn biến nặng hơn, dẫn đến nhiều biến chứng như suy thận, suy tuần hoàn, suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, ổ bụng… đe dọa tính mạng bệnh nhân. Bác sĩ Đoàn Văn Thiện khuyến cáo, mọi người không nên lạm dụng rượu bia, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh tật. Bên cạnh đó, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên vận động, rèn luyện thể lực, kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó có các xét nghiệm về hàm lượng mỡ trong máu, để phòng ngừa bệnh viêm tụy cấp cũng như các bệnh lý liên quan. Khi có các triệu chứng đau bụng cấp tính, buồn nôn, nôn ói, bụng chướng, nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
HẢI TIẾN Theo Báo Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức