TIN TỨC BỆNH VIỆN

ĐẶT THÀNH CÔNG MÁY TẠO NHỊP TIM VĨNH VIỄN CHO 4 TRƯỜNG HỢP
[ Cập nhật vào ngày (08/11/2018) ]

Kể từ khi chuyển giao đến nay, các bác sĩ khoa Nội Tim mạch – Lão học đã thực hiện thành công nhiều trường hợp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn để điều trị bệnh lý rối loạn nhịp chậm - một bệnh lý về tim mạch nguy hiểm, có thể gây ngưng tim đột tử.


Vừa tiêm xong thuốc gây tê, Th.BS Lê Văn Cường, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch – Lão học bắt tay vào ca đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn. Bệnh nhân đầu tiên là bà Lâm Mỹ L., 77 tuổi (ở quận Ninh Kiều), được chẩn đoán hội chứng suy nút xoang, bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim kèm tăng huyết áp vô căn. Có lẽ thuốc gây tê chưa tác dụng, bà cụ nhăn nhó. Đợi thêm vài phút, bác sĩ Cường trấn an: “Cháu làm nhẹ tay, sẽ không đau đâu! Bà nằm thả lỏng, để yên hai tay, vài phút nữa là xong ngay”. Câu nói vừa dứt, bác sĩ dùng kim đâm tiếp cận mạch máu và hai sợi dây dẫn đã được luồng vào buồng tim. Gần một giờ sau, máy tạo nhịp vĩnh viễn đã nằm gọn trong ngực bệnh nhân.

Phòng DSA giờ chỉ có ThS.BS Lê Văn Cường (trưởng ê – kíp) và một điều dưỡng hỗ trợ. Điều dưỡng vừa băng vết mổ xong, phía ngoài ông Nguyễn Văn B. (85 tuổi, quê ở thị xã Bình Minh – Vĩnh Long) đã nằm sẵn trên giường đẩy. Ở phòng bên cạnh, ông Võ Văn S., 66 tuổi, ở Cờ Đỏ cũng đang ngồi chờ đến lượt. Chỉ trong buổi chiều, ê – kíp thực hiện liên tục 3 trường hợp.

Bệnh nhân Nguyễn Văn B. bị bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim mạn và nhập viện trong tình trạng gồng người, ngưng tim từng lúc. Bệnh nhân được chẩn đoán Block AV độ III và được đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu ngay trong đêm. Sáng hôm sau, bệnh nhân được chụp và can thiệp mạch vành với kết quả hẹp 95% LAD I. Sau 2 ngày can thiệp mạch vành, các bác sĩ mới tiến hành đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Mỗi ca đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn được thực hiện tối đa 60 phút. 

Ê - kíp đã tiến hành đâm kim vào tĩnh mạch, luồn và cố định điện cực sau đó nối vào máy tạo nhịp được cấy dưới da. Sau 2 ngày, các thông số kỹ thuật của máy ổn định, sức khỏe của cả 3 bệnh nhân tiến triển tốt. “Từ hôm đặt máy đến nay, sức khỏe tôi đã khá hẳn lên, không mệt như trước nữa. Tôi thật sự cảm ơn các bác sĩ đã giúp tôi thoát khỏi cảnh khổ sở vì bệnh tật” – ông S., chia sẻ.

Thời điểm nhập viện, ông Võ Văn S. được chẩn đoán rối loạn nhịp chậm, hội chứng suy nút xoang, vô tâm thu trên 3 giây, nhịp tim 40 lần/phút. Cách đây 1 năm, ông Sáu thấy trong người luôn mệt mỏi, sức khỏe yếu. Khi đi khám bệnh, bác sĩ cho biết tim ông có vấn đề vì nhịp tim đập quá chậm. Mặc dù được tư vấn cần phải đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đành chấp nhận sống chung với bệnh. “Có lần đang ngồi ở nhà, bỗng nhiên bị lên cơn mệt rồi bị choáng và ngất đi. Do chủ quan nên tôi chỉ nghỉ ngơi cho khỏe lại chứ không đi khám. Lần này bị ngất và mệt hơn nên cả nhà lo sợ chuyển thẳng vào viện” – ông S., kể lại.

Máy tạo nhịp vĩnh viễn là một thiết bị điện tử nhỏ, được cấy dưới da (thường dưới da ngực bên trái) và kết nối với tim thông qua một hoặc nhiều dây dẫn điện (dẫn máy tạo nhịp tim) bên trong mạch máu. Thủ thuật đặt máy tạo nhịp tim được thực hiện bằng cách gây tê tại chổ và rất hiếm khi phải sử dụng thuốc an thần. Máy tạo nhịp xung điện tới cơ tim để tạo nhịp tim ở một tần số cố định cài đặt sẳn, thường là 60 lần/phút. Một số máy tạo nhịp đặc biệt giúp làm tái đồng bộ cơ tim giúp ích cho bệnh nhân suy tim và cải thiện chức năng tim và làm giảm tỷ lệ tử vong. Đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn là kỹ thuật khó, phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải được đào tạo bài bản và chuyên sâu. Tuổi thọ trung bình của một máy tạo nhịp tim khoảng 8-10 năm.

Đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn là một trong những phương pháp không dùng thuốc thành công nhất trong xử lý rối loạn nhịp tim. Kể từ khi chuyển giao kỹ thuật đến nay, ê – kíp thực hiện thành công cho hơn 30 ca. Thời gian thực hiện đã rút ngắn rất nhiều, 50 – 60 phút đối với ca 2 buồng và 40 – 50 phút đối với ca một buồng. Mỗi máy tạo nhịp vĩnh viễn 1 buồng trị giá khoảng 46 triệu đồng, máy 2 buồng khoảng 85 triệu đồng và được bảo hiểm y tế thanh toán tùy theo mã thẻ BHYT, tối đa với máy 1 buồng là 42 triệu đồng và với máy 2 buồng là 62 triệu đồng.

Bên cạnh kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã đủ năng lực thực hiện can thiệp mạch vành, phẫu thuật điều trị lõm ngực bẩm sinh, nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), can thiệp mạch máu não Đồng thời đang trong quá trình chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch máu não (TACE), mổ tim hở,… Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục phát triển và tiếp nhận các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như đem đến cho người dân các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
Bài, ảnh: Kim Điều

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức