TIN TỨC BỆNH VIỆN

NỤ CƯỜI SAU NHỮNG GIỜ “CÂN NÃO” TẠI PHÒNG DSA
[ Cập nhật vào ngày (29/10/2018) ]
Bác sĩ Trịnh Thanh Tâm kiểm tra sức khỏe bệnh nhân vừa rút nội khí quản.
Bác sĩ Trịnh Thanh Tâm kiểm tra sức khỏe bệnh nhân vừa rút nội khí quản.

Ê - kíp bác sĩ Tim mạch can thiệp vừa lập thêm kỳ tích can thiệp cấp cứu thành công 4 trường hợp. Cả 4 bệnh nhân đều bị nhồi máu cơ tim cấp thậm chí ngưng tim ngưng thở, đe dọa tử vong cao - những người đã bước một chân vào “cửa tử”.


Tại đơn nguyên Tim mạch (CCU), khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) 4 bệnh nhân vừa được BSCKI. Trịnh Thanh Tâm, Phó trưởng khoa ICU lần lượt rút nội khí quản sau 2 ngày thực hiện can thiêp mạch vành cấp cứu. Theo dự tính, chừng 1 tuần nữa các bệnh nhân này có thể xuất viện.

Đó là bệnh nhân L.T.H, 78 tuổi và N.V.G, 59 tuổi quê ở huyện Tam Bình - Vĩnh Long, bệnh nhân N.V.Th 71 tuổi ở Cờ Đỏ - tp. Cần Thơ và bệnh nhân L.V.D 71 tuổi ở Ô Môn, tp. Cần Thơ. Đặc biệt, cả 4 ca vừa rút thở khí quản đều nhập viện trong tình trạng cấp cứu nhồi máu cơ tim cấp và được ê kíp Tim mạch can thiệp (BSCKI. Trịnh Thanh Tâm, Phó trưởng khoa ICU và ThS.BS Đoàn Thanh Tuấn, khoa Tim mạch – Lão học) đồng hành xuyên suốt theo từng nhịp thở tại phòng DSA. “Hôm nay tôi khỏe rồi, bác sĩ rút kim cho tôi về nhà nghe” – Bà L.T.H phát âm từng tiếng rõ ràng, lần đầu gặp mặt khó ai tin rằng bà vừa thoát chết trong gang tấc.

“Bà ăn khỏe, ngủ khỏe, nhịp tim, huyết áp ổn là cho về ngay” – tiếp lời bà cụ, bác sĩ Tâm không giấu được niềm vui khi vừa hoàn thành nhiệm vụ liên tục cứu sống những ca tưởng chừng như không còn hy vọng. Ngày 26/10 vừa qua, hai bác sĩ là BSCKI. Trịnh Thanh Tâm và ThS.BS Đoàn Thanh Tuấn hầu như túc trực với bệnh nhân 24/24. Mọi thủ tục hành chính đều được rút ngắn đến tối đa vì mục đích cứu sống bệnh nhân một cách nhanh nhất.

Cứu bệnh nhân từ “cửa tử” trở về là niềm hạnh phúc của tập thể y bác sĩ bệnh viện. 

Phía ngoài cửa, người nhà bệnh nhân chờ đến lượt vào thăm. Dõi theo bác sĩ đang rút nội khí quản, thân nhân Vũ thở phào nhẹ nhõm. Cha anh là ông N.V.G gần 60 tuổi bỗng lên cơn đau tim dữ dội khi đang ngồi ở nhà, anh cùng vợ lập tức đưa vào Trung tâm Y tế huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), vì không qua cơn nguy kịch, anh quyết định chuyển thẳng đến BV Đa khoa thành phố Cần Thơ. “Từ lúc vào viện tới nay tôi chưa ngủ được, cứ nơm nướp lo sợ tình trạng của ông xấu đi. Không nhờ các bác sĩ có lẽ cha tôi không qua khỏi. Càng mừng và biết ơn hơn vì ngay lúc gia đình chưa có tiền đóng viện phí nhưng bác sĩ vẫn một lòng muốn cứu sống cha tôi” – anh Vũ, cho biết.

Đây không phải là lần đầu trong vòng 2 năm qua, ê kíp thực hiện can thiệp mạch vành thành công. Riêng với 4 bệnh nhân trêm thì đúng là kỳ tích. Bởi thời điểm chuyển đến, tình trạng tiên lượng rất nặng. Được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngưng tim, mất tri giác đau ngực trái dữ dội, khó thở liên tục, huyết áp tụt dần. Kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Cả ê kíp gần như đã nỗ lực còn giọt nước cuối cùng cũng cố tát.

Bằng sự khẩn trương, ê kip bác sĩ Tim mạch can thiệp kịp thời xử trí bằng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp và điều trị tích cực tình trạng suy tim. Người bệnh được thực hiện chụp mạch vành cấp cứu, đặt nội khí quản.

Theo bác sĩ Tâm, trong 4 ca trên, bệnh nhân L.T.H đưa vào phòng DSA vào khoảng 20 giờ ngày 26/10 trong tình trạng rối loạn nhịp chậm, sắp ngưng tim, lơ mơ. Vừa hội chẩn kíp trực vừa phối hợp triển khai can thiệp mạch vành cấp cứu. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngưng tim, ngưng thở, đặt máy tạo nhịp tạm thời và chụp can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau hơn 1 giờ, bệnh nhân được can thiệp mạch vành thành công, nhịp tim và huyết áp dần ổn định, sau đó được tiếp sức tại CCU.

Bệnh nhân N.V.G vào viện trong tình trạng suy hô hấp, trụy tim mạch, huyết áp không đo được. Ca cấp cứu được ê kíp sử dụng thuốc vận mạch liều cao, thở máy, tiến hành chụp can thiệp mạch vành cấp cứu. Hình ảnh chụp mạch vành cho thấy bị tắc động mạch vành trái, hẹp đến hơn 90%. Sau 30 phút can thiệp thành công, đặt stent, ê kíp tái thông dòng máu kịp thời, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sau 2 ngày, bệnh nhân đã ngưng thuốc vận mạch, rút nội khí quản.

Cả 4 bệnh nhân từ “cửa tử” trở về sau những phút tưởng chừng đã tắt hẳn hy vọng. Đây là niềm hạnh phúc vượt ngoài mong đợi của tập thể y bác sĩ bệnh viện. Bởi bệnh nhồi máu cơ tim cấp là nguyên nhân gây tử vong đến 90% đối với bệnh nhân tim mạch. Mỗi một ca bệnh cấp cứu thành công đánh dấu mốc hiện thực hóa ước mơ của Đơn nguyên Tim mạch can thiệp. Đó là từng bước giải quyết triệt để một số bệnh lý tim mạch nặng, trong đó có nhồi máu cơ tim cấp. 
Bài, ảnh: K.Đ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức